Thiết kế nhà dân giá rẻ
KTS Renzo Piano

KTS Renzo Piano Renzo Piano sinh tại Genoa (Ý) vào ngày 14/09/1937, được nhận giải thưởng Pritzker năm 1998 và là Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc. Ông được biết đến qua những công trình nổi tiếng như Trung tâm Georges Pompidou, Paris; Cảng hàng không quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản; Bảo tàng Beyeler, Basel, Thụy Sĩ...

KTS. Kenzo Piano tốt nghiệp khoa Kiến trúc trường Đại học Bách khoa Milan năm 1964. Khi còn là sinh viên, ông làm việc dưới sự hướng dẫn của Franco Albini. Song song đó, ông thường xuyên tham gia làm việc tại công trường xây dựng của cha mình, nơi ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế đáng giá.  Những đóng góp của ông cho ngành kiến trúc đủ để xem ông là một trong những kiến trúc sư làm nên bộ mặt kiến trúc của thế kỷ 20.

Cuộc đời và sự nghiệp

Renzo Piano sinh ra trong một gia đình có truyền thống hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Sau khi tốt nghiệp khoa Kiến trúc trường Đại học Bách khoa Milan năm 1964, ông bắt đầu làm việc tại công ty của bố mình một thời gian. Trong những năm 1965 đến 1970 ông làm việc cùng với Louis Kahn và Makowsky. Cũng trong thời gian này, sau những chuyến đi thực tế tại Anh và Mỹ, Piano đã hoàn chỉnh dần cho mình phong cách cá nhân trong thiết kế. Cũng trong thời điểm ấy ông đã gặp Jean Prouvé, một người có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như sự nghiệp của ông sau này.

Piano cộng tác với Richard Rogers từ 1971 đến 1977 và đã sáng lập nên hãng "Piano & Rogers". Họ đã thực hiện công trình nổi tiếng Trung tâm văn hóa Georges Pompidou (còn gọi là Trung tâm Beaubourg) ở thủ đô Paris của Pháp vào năm 1977. Đây là công trình mang một vẻ đẹp mới về công nghệ, cấu trúc, thang máy, đường ống được thể hiện một cách nổi bật làm công trình mang một nét riêng đầy sức sống. Điểm lý thú nhất của công trình này chính là ba màu của quốc kỳ Pháp được ẩn sau khung thép và ống của công trình. Đây cũng là công trình mà nhóm Archigram xem như để thể hiện những ước mơ của mình.

Đến năm 1977, Piano và kỹ sư Peter Rice - một chuyên gia cộng tác với ông trong rất nhiều dự án cho đến khi ông này mất (năm 1993) - đồng sáng lập ra hãng "I'Atelier Piano & Rice". Sau đó ông thành lập xưởng xây dựng Renzo Piano, văn phòng đặt tại ParisGenoa. Khoảng 100 người (trong số đó bao gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia...) đã làm việc gắn bó nhiều năm với ông cùng một số kiến trúc sư phụ (trợ lý, đồng nghiệp) khác.

Trong khoảng thời gian này, ông thực hiện nhiều công trình lớn, bao gồm Nhà phức hợp Rue de Meaux, Paris; Sân vận động đá bóng San Nicola tại Bari, Italy; Cảng hàng không quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản; Năm 1992 với dự án 500 triệu USD để khôi phục lại cảng Genoa, vốn là một trung tâm văn hóa xã hội của Đức thời trước thế chiến thứ II.

Năm 2002, một tuyệt tác của ông được hoàn thành là Phòng biểu diễn nhạc thính phòng ở Rôma. Công trình này với 3 phòng biểu diễn có sức chứa 2800, 1200 và 700 khán giả, cùng với một nhà hát ngoài trời và một công viên. Đây là công trình biểu diễn nghệ thuật lớn nhất châu Âu. Năm 2003, công trình nhà thờ Padre Pio Pilgrimage được hoàn thành. Đây là công trình có sức chứa tới 6500 người bên trong và 30000 người bên ngoài. Ông còn là tác giả của nhiều cầu, sân vận động và xa lộ.

Tháng 9 năm 2008, Bảo tàng mới của Viện koa học California  (tại San Francisco, Mỹ) do ông thiết kế đã được mở cửa. Đây là một công trình kiến trúc thân thiện với môi trường, với những ngọn đồi nhấp nhô, độ rộng cây che phủ đến 10.000 m2, hài hòa với không gian bao quanh. Nó cũng giúp bảo tồn năng lượng với lớp mái được lợp bằng 50.000 khay có thể phân hủy sinh học, làm bằng vỏ dừa.

Từ năm 1978 đến nay Renzo Piano đã được trao khoảng trên 30 giải thưởng. Nhất là giải thưởng uy tín Pritzker mà Renzo Piano đã nhận được vào năm 1998 tại Nhà Trắng, Washington, Hoa kỳ và giải thưởng The Wexner năm 2001 cũng ở Mỹ cho công trình Trung tâm nghệ thuật ở Ohio. Mới đây nhất là Huy chương vàng của Nghiệp đoàn Kiến trúc sư Mỹ (AIA) trao tặng năm 2008.

Những giải thưởng lớn và danh vị Ông đã đạt được

1989 R.I.B.A. Huy chương vàng Hoàng gia về Kiến trúc, Anh
1990 Giải thưởng Tokyo, Tổ chức Inamori, Tokyo, Nhật bản
1994 Đại sứ thiện chí về Kiến trúc của Unesco
1998 Giải thưởng Kiến trúc Pritzker, Nhà trắng, Washington, Mỹ
2002 Giải Medaille D- Or UIA (Hiệp hội Kiến trúc Quốc tế), Berlin
2008 Huy chương vàng Nghiệp đoàn Kiến trúc sư Mỹ

Những công trình tiêu biểu

IRCAM, Paris, Pháp
Trung tâm văn hóa Jean-Marie Tjibaou, Noumea, Nouvelle-Calédonie
Bảo tàng Beyeler, Basel, Thụy Sĩ
Gian Triển lãm Di động IBM
Quy họach khu trung tâm mới của Berlin, Đức
Mở rộng Học viện Nghệ thuật Chicago
Cảng hàng không quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản.

Một số công trình kiến trúc của Ông:

Viện nghiên cứu Nhôm, Novara

Xây dựng lại thành phố, khu vực giữa Potsdamer Platz và Cổng Brandenburg, Berlin, Đức

Trung tâm Văn hóa Jean-Marie Tjibaou, Noumea

 (Sưu tầm)

 

Các bài khác:
 • KTS Santiago Calatrava
 • KTS Jean Nouvel
 • KTS James Stirling
 • KTS Zaha Hadid
 • KTS Peter Zumthor
 • KTS Norman Foster
 • KTS Jorn Utzon
 • KTS Michael Graves
 • KTS Isozaki Arata
 • KTS Alvaro Siza
 • VÁCH NGĂN NỘI THẤT Cầu thang đẹp VNLandscape IBuild Pacific Elevator Mầm non Họa Mi